THẦY CÔ THCS TÂN LÂN ƠI

ĐỂ TRANG WEB ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG CÓ CHIỀU SÂU CẢ VỀ SỐ LƯỢNG CŨNG NHƯ CHẤT LƯỢNG. VỚI TINH THẦN "NHIỀU TAY VỖ NÊN KÊU" BAN QUẢN TRỊ RẤT MONG ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ CỦA TẤT CẢ QUÝ THẦY CÔ TRƯỜNG THCS TÂN LÂN, HÃY CÙNG HỢP TÁC VIẾT BÀI - ĐƯA BÀI LÊN NHÉ!

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nhâm Giang Hậu)
  • (AK)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    CUUNON_CHUC_TET.swf Giang_sinh1.swf Happy_new_year1.swf Sinh_nhat_ak1.swf Nhung_canh_chim_tro_ve.swf TonSuTrongDao1.swf Vi_deo_nghe_duc_dong_Ngu_Xa2.flv Giai_thuong_cua_Co.swf BICH_THUAN.swf Clock_CHAOMUNG_2011_3.swf Saonhonhung1.swf MUNG_RA_MAT_BLOG_TRUONG1.swf Digital_composite_spring_1019.jpg Digital_composite_spring_1003.jpg Digital_composite_spring_1018.jpg Bang_mau.jpg

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Sắp xếp dữ liệu

    Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS Tân Lân - Cần Đước - Long An

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trần Anh Kiệt (trang riêng)
    Ngày gửi: 07h:12' 19-11-2009
    Dung lượng: 7.8 MB
    Số lượt tải: 146
    Số lượt thích: 0 người
    SINH HỌC 8
    Thực hiện: Gv. Trần Anh Kiệt
    Chào mừng Quý thầy cô Tổ Hóa sinh đến dự tiết học Sinh học lớp 8/1
    Trường THCS Tân Lân
    Hệ tiêu hóa
    ở người gồm
    các cơ quan nào,
    kể ra ?
     Hãy chú thích vào tranh câm
    các thành phần chính của hệ tiêu hóa?
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    Khoang miệng
    Răng
    Lưỡi
    Họng
    Tuyến nước bọt
    Thực quản
    Dạ dày
    Tụy
    Ruột non
    Gan
    Ruột già
    Hậu môn
    (tuyến vị)
    (tuyến ruột)
    (Tuyến tụy)
    (Tuyến gan)
    2. Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người ?
    Tuần 14 - Tiết 27
    Tiêu hóa ở khoang miệng
    Ngày 17 tháng 11 năm 2009
    I. Tiêu hóa ở khoang miệng
    Cấu tạo khoang miệng:
    1
    2
    3
    4
    5
    Răng cửa
    Tuyến
    nước bọt
    Nơi tiết
    nước bọt
    Răng hàm
    Răng nanh
    6
    Lưỡi
    TUYẾN NƯỚC BỌT
    RĂNG NGƯỜI 
    CẤU TẠO
    CỦA LƯỠI
    Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao ?
     Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantô, đường này đã tác dụng lên các gai vị giác nên ta cảm thấy ngọt.
    Tinh bột
    Đường mantôzơ
    pH=7,2
    t0 = 370C
    Amilaza
    HOẠT

    ĐỘNG

    CỦA

    ENZIM

    AMILAZA

    TRONG

    NƯỚC

    BỌT
    Từ những thông tin trên, hãy điền các
    cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng
    trong bảng 25 -T82 (SGK)
    “Hoạt động biến đổi thức ăn
    ở khoang miệng”?

    Thảo luận nhóm: (5`)
    - Tiết nước bọt


    Hoạt động của
    enzim Amilaza
    trong nước bọt
    - Răng
    - Răng, lưỡi,
    các cơ môi má
    - Răng, lưỡi,
    các cơ môi má
    -Tuyến nước bọt
    Biến đổi một
    phần tinh bột
    (chín) trong thức
    ăn thành đường
    mantozơ
    Enzim Amilaza
    - Làm ướt, mềm thức ăn
    Làm mềm,
    nhuyễn thức ăn
    - Làm thức ăn
    thấm nước bọt
    - Tạo viên vừa
    nuốt
    Nhai
    - Đảo trộn thức ăn
    - Tạo viên thức ăn
    Kết luận:

    Nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các
    cơ môi và má cùng hoạt động của tuyến nước bọt làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng
    trở thành viên thức ăn mềm, nhuyễn, thấm
    đẫm nước bọt, và dễ nuốt.

    Biến đổi lí học:
    2) Biến đổi hóa học:
    II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    Các em quan sát hình ảnh và đoạn phim nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
    Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào
    là chủ yếu và có tác dụng gì ?
    2. Lực đẩy thức ăn qua thực quản xuống dạ dày
    đã được tạo ra như thế nào ?

    3. Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì
    về mặt lý học và hóa học không ?
     Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi là chủ
    yếu và có tác dụng đẩy viên thức ăn từ
    khoang miệng xuống thực quản.
    Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống
    dạ dày được tạo ra nhờ sự co dãn
    của các cơ thực quản

    Thời gian thức ăn qua thực quản rất nhanh
    (khoảng 3 “) nên không có biến đổi
    về mặt lí và hóa học
    Kết luận:
    - Nhờ hoạt động của lưỡi, thức ăn được đẩy xuống thực quản.
    - Nhờ hoạt động của các cơ thực quản, thức ăn từ thực quản đi xuống dạ dày.


    Hãy lựa chọn đáp án đúng:
    Khi thức ăn được đưa vào miệng
    sẽ diễn ra các hoạt động sau:
    tiết nước bọt – nhai - đảo trộn thức ăn
    - hoạt động của enzim amilaza
    trong nước bọt - tạo viên.
    ĐÁP ÁN
    Tiêu hóa ở khoang miệng,
    chất nào sau đây bị biến đổi?
    ĐÁP ÁN
    Tác dụng của việc
    ăn chậm nhai kĩ là gì?
    ĐÁP ÁN
    Enzim tiêu hóa
    của dịch nước bọt là?
    ĐÁP ÁN
    Tôi có vai trò trong tiêu hóa
    thức ăn .
    2. Tôi còn bảo vệ răng miệng .
    Tôi là ai ?
    Tôi là `` nước bọt`` trong khoang miệng
    Về nhà học bài.
    Trả lời câu hỏi 1,2,3,4, (SGK-T83).
    Đọc trước và chuẩn bị cho bài sau.
    VỀ NHÀ:
    3. Tôi có enzim Amilaza .
    SINH HỌC 8
    Thực hiện: Gv. Trần Anh Kiệt
    Chào tạm biệt và hẹn gặp lại lần sau
    Trường THCS Tân Lân
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓