Tiết 4: Học hát bài Nụ cười

Soạn thảo trực tuyến
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trần Anh Kiệt (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:34' 04-07-2008
    Trần Anh Kiệt - Trường THCS Tân Lân, xã Tân Lân, huyện Cần tỉnh Long An
    LỜI CHÀO MỪNG
    :
    THẦY VÀ TRÒ LỚP 9 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ TỔ HOÁ SINH CỦA TRƯỜNG THCS TÂN LÂN ĐẾN DỰ TIẾT HỌC ÂM NHẠC MỞ ĐẦU
    Trò chơi ô chữ:
    Đất nước sản sinh ra nhân vật nổi tiếng Lê Nin.(3)
    Từ trái nghĩa với "buồn".(3)
    Thủ đô của nước Nga.(8)
    Từ còn thiếu trong câu: Một nụ cười bằng ........ thang thuốc bổ.(4)
    Tên 1 loài cây đặc trưng cho nước Nga.(9)
    Tên 1 bài hát nổi tiếng đã học ở chương trình nhạc 6.(8)
    Tên một bài hát rất hay của nước Nga? (6)
    Trò chơi ô chữ: Trang bìa
    Trang bìa:
    TUẦN 4 - TIẾT 4 NGÀY: HỌC HÁT: NỤ CƯỜI NHẠC: NGA - LỜI VIỆT: PHẠM TUYÊN Giáo viên thực hiện: Trần Anh Kiệt Môn Nhạc - Lớp 9 HỌC HÁT
    Giới thiệu tác giả và tác phẩm:
    - Năm 1977, bộ phim hoạt hình "Chuột chũi Enốt" đã trình chiếu ở nước Nga. "Nụ cười" là bài hát chính của bộ phim do V. Sain Ski viết nhạc và A. Plia Xcop Xki viết lời và được nhạc sĩ Phạm Tuyên dịch lời Việt. ---> Giúp HS biết giữ gìn sự hồn nhiên của tuổi học trò, biết mang tiếng cười niềm vui đến với mọi người Một số hình ảnh về đất nước và con người Nga: Rừng Bạch dương VI. Lê Nin :
    Thủ đô Mát Xcơ Va ? Em hãy kể tên 1 số bài hát Nga mà em đã được học Ca Chiu Sa Dòng suối chảy về đâu Nghệ sĩ với cây đàn Cô gái miền đồng cỏ Nghe bài hát:
    Chia đoạn, chia câu:
    Lời1 Lời 2 --------------------------------------- Đoạn 1 ( ) Đoạn 2 ( ) :
    Về tính chất âm nhạc ta cảm nhận khi nghe và nhìn tranh ở 2 đoạn nhạc có khác nhau: đoạn 1 có giọng trưởng nên nhạc cảm mạnh mẽ vui tươi, còn đoạn 2 có giọng thứ nên nhạc cảm có vẻ thiết tha tình cảm. :
    Đoạn 1: ? Đoạn nhạc này không có dấu hoá đầu khuông nhạc và nốt cuối đô. Vậy theo như em đã học thì chúng có giọng gì ----> Đô trưởng :
    Tương tự như trên ta xem đoạn 2: ? Em hãy cho biết đầu khuông nhạc có dấu hoá gì và nốt cuối đoạn nhạc là gì ----> si - mi - la và nốt đô ---> Giọng Đô thứ :
    Đoạn 1 gồm có 4 câu Đoạn 2 gồm có 3 câu :
    ? Vậy bài hát có mấy lời, mấy đoạn. ---> Có 2 lời và 2 đoạn ? Vậy đoạn 1 có mấy câu, đoạn 2 có mấy câu ---> Đoạn 1 có 4 câu, đoạn 2 có 3 câu ? Bài hát này theo nhịp gì ---> Nhịp 2/2 ? Nhịp 2/2 là nhịp như thế nào ---> Là nhịp có 2 phách ở mỗi ô nhịp và mỗi phách bằng nốt trắng :
    Đoạn 2 gồm có 3 câu Đoạn 1 gồm có 4 câu Luyện thanh:
    Gam Đô trưởng dịch giọng - 3 Gam Đô thứ dịch giọng - 3 Thực chất là đoạn 1 từ giọng Đô trưởng (không dấu hoá nào) chuyển xuống giọng La trưởng (). Và đoạn 2 từ giọng Đô thứ (có 3 dấu giáng) xuống giọng La thứ (không có dấu hoá nào) Tập hát từng câu:
    Đoạn 1: - GV đàn giai điệu câu 1 vài lần, HS nghe và hát nhẩm theo. - GV hát giai điệu câu 1 và bắt nhịp ---> HS hát (nhớ ngân đủ trường độ). - Câu 2 tiến hành tương tự câu 1 ---> Ghép 2 câu lại với nhau. - Câu 3 - 4 tiến hành tương tự câu 1, 2. Đoạn 2: Chuyển sang giọng Đô thứ là điểm khó của bài hát các em cần chú ý. - 3 câu cũng tiến hành tương tự như trên, thể hiện niềm tin, sự lạc quan. Hát đầy đủ cả bài:
    Lời 1: - HS nam: " Cho trời sáng lên ........ở khắp nơi". - HS nữ: " Nụ cười tươi............ cất tiếng cười". - GV: " Để làn mây ..........dòng sông sóng xô". - Cả lớp hát phần còn lại. Lời 2 tương tự như trên. Trình bày hoàn chỉnh:
    Điệu Polka, tốc độ 125. GV đàn, HS trình bày 2 lời kèm vỗ tay khẻ theo phách. Mỗi phách là 1 nốt trắng. CŨNG CỐ VÀ DẶN DÒ
    :
    2 nhóm cùng trình bày (câu 1 của đoạn 2 phân công 2 em có năng khiếu trình bày). Về nhà: - Các em chép hoàn chỉnh bài hát, học thuộc lời và hát đúng giai điệu. - Xem lại ở AN 8 giọng cùng tên ----> Giọng Mi thứ là gì ? Cùng tên với giọng gì ?. - Soạn tên nốt bài TĐN: "Nghệ sỹ với cây đàn". :
    Kính chúc Quí thầy cô cùng các em học sinh vui khoẻ và xin hẹn gặp lại.

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓